สรุปสิ่งที่ได้จากการทำโครงงาน
1. ชื่อเรื่อง
ซกเล็ก (ลาบเนื้อดิบ)
2. แนวคิดในการเลือกเรื่อง
อยากให้สังคมเมืองได้รู้จักชื่อเรียกของ ลาบเนื้อดิบ ว่าคนอีสานก็มีชื่อเรียกที่แปลก แปลกจนพวกเขาไม่รู้จักว่ามันคืออาหารเมนูใด กับอาหารที่เขาอาจจะเคยรับประทานหรือรับประทานบ่อยครั้ง มีสูตรที่แตกต่างกันออกไปที่อาจจะเกี่ยวกับค่านิยมตาม พื้นภูมิลำเนาและเป็นอาหารที่รับรับความสนใจจากต่างประเทศอยู่พอสมควร จนสามารถนำเมนูนี้ไปทำราได้มหาศาลได้เลยทีเดียว
3. วัตถุประสงค์ของงาน
1. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับชื่อเรียกของเมนูอาหารหารที่เรียกต่างกันแต่เป็นเมนูเดียวกันและมีสูตรการทำที่คล้ายๆกันและสามารถรับประทานได้แบบไดบ้าง
2. เพื่อให้ความใจเกี่ยวกับประโชยน์จากเนื้อสัตว์ที่หลากหลายที่สามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับเราได้
3. เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหารและวิธีการทำจนนำไปสู่แหล่งที่ซื้อขาย วิธีเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สดและใหม่
4. ระยะเวลา
วันที่ 15 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2560 รวม 2 เดือน
5. งบประมาณ
ขั้นการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล 200 บาท
ขั้นการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง 100 บาท
ขั้นหลังการผลิต/สรุปงาน 300 บาท
รวม 600 บาท
6. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
- การเลือกแหล่งสารสนเทศ
แหล่งข้อมูลที่มีเนื้อหาที่สอดคล้องหัวข้อ เมนูอาหารมีการเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง ขั้นตอนในการทำต้องเริ่มยัง แหล่งที่ซื้อขายเนื้อสัตว์ที่สดและใหม่ วิธีการเลือก และสังเกตุ เนื้อสัตว์ที่สดและใหม่ ค่านิยมที่มีต่อลาบเนื้อ เช่น ประโยน์ที่จะได้รับหลังรับประทาน การนำเมนูนี้ปทำธุระกิจอะไร การรีวิวจากชาวไทยและชาวต่างชาติที่รู้สึกกับเมนูนี้
- วิธีการรวบรวบสารสนเทศ
หาข้อมูลชั้นปฐมภูมิที่สอดคล้องกับหัข้อก่อน แล้วหาข้อมูลเสริมมารองรับเกี่ยวกับการหัวข้อ ให้ชัดเจนมากขึ้น และค่านิยมกับสิ่งที่จะได้รับ นำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างไรกับการที่ได้เข้ามาศึกษาบล็อคนี้
- วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
แหล่งข้อมูที่มีความน่าเชื่อถือได้และได้รับความสนใจจากการเข้าไปศึกษา เช่นยอดวิว คอมเม้น การแชร์
- วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
เริ่มจากสิ่งที่น่าสนใจ อย่างเช่น ซกเล็กคืออะไร? จะทำให้คนที่ได้รับสารเกดิความสงสัยอยากรู้แล้วเข้ามาค้นคว้าดู และเราก็จะนำข้อมูลที่เป็นประโชยน์ต่อชื่อเรื่องมาลงเป็นข้อมูลที่จะต้องควรรู้
- เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
เป็นการบอกเล่าเรื่องผ่านตัวหนังสือในรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความสนใจในระดับหนึ่ง เหมือนการพูดปากต่อปาก แต่ได้ลงลายละไว้มากกว่า
- ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
การเดินทางไปยังสถานที่จริง ต้องใช้เวลาพอสมควร และมีการผิดพลาดในการถ่าย ทำให้ได้ภาพออกมาไม่ดีเท่าไร เพราะวันนั้นครอบครัวต้องไปทำธูระ จึงทำให้การทำงานในวันนั้นรีบเร่ง และการสัมภาษณ์เจ้าของร้านต้องใช้เวลา เพราะต้องรอให้ช่วงจังหวะร้านไม่มีคนจึงจะทำการสัมภาษณ์ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น