ข้อมูลจากเว็ปไซต์

ซกเล็ก (ลาบเนื้อดิบ)

ซกเล็กคืออะไร???
       เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานและภาคเหนือ (รวมถึงประเทศลาวและสิบสองปันนา) โดยนำเนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด เช่น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อนก นอกจากนี้ยังสามารถลาบสัตว์จำพวก กวาง เช่น ละมั่ง กระจง เก้ง หรือแม้แต่บึ้ง ก็นำมาลาบได้เช่นกัน ลาบนิยมกินคู่กับข้าวเหนียว
     
ซกเล็กเป็นอาหารของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)
       ลาบอีสานเป็นอาหารที่ปรุงโดยใช้เนื้อสัตว์ที่สับละเอียด ซอยหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วย น้ำปลา มะนาว และ โรย ข้าวคั่ว พริกป่น ใบสระแหน่ ต้นหอมและหอมแดง มีทั้งที่ใช้เนื้อสัตว์สุกและดิบ กินกับพืชผักพื้นบ้าน เช่น แตงกวา ยอดกระถิน ลิ้นฟ้า ยอดมะกอก ยอดมะเฟือง ยอดมะตูม ยอดสะเดา เป็นต้น  คนที่คิดค้นลาบ คือ คุณ ประไพย ไม่ทราบนามสกุล อาหารอีสานอย่างอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกับลาบได้แก่

       ซกเล็กเป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายลาบ ซกเล็กเป็นชื่อเรียกของคนชาวอีสานเรียกกันและจะรับประทานแบบดิบๆ ส่ะส่วนมาก แต่สำหรับคนเมืองจะเรียกว่า (ลาบเนื้อดิบ) และจะไม่ชอบรับประทานแบบดิบ แต่จะมาคั่วเพื่อทำให้สุกก่อนรับประทาน จะแบบสุกเรื่อแบบดิบก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล






   (ลาบเนื้อดิบ)





                                 (ลาบเนื้อสุก)






ซกเล็กทำมาจากอะไร???

          ที่นี้มาดูการเลือกเนื้อวัวมาทำอาหารอีสาน (แบบบ้านๆ) ฉบับของฉันกันบ้างนะคะ
1.เอามาทำ ลาบ , ก้อย ..... ให้เอาเนื้อสัน เนื้อสะโพก หากไม่มีก็เอาเนื้อส่วนใหนก็ได้ ที่มันเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีพังผืด หรือไขมันปนอยู่ เนื้อต้องแน่น เวลาซอยแล้วแช่ดี เนื้อจะดูแข็งเป็นแผ่น ตอนเคี้ยวจะกรอบ
เคล็ดลับสำหรับการทำลาบหรือก้อยขมให้อร่อยนั้น ต้องใช้ดีสดจากวัวแท้ๆ จะได้รสชาดที่ขมอร่อย
(ถ้าเป็นดีขวด ที่ขายตามท้องตลาดเป็นดีสังเคราะห์)
2.อ่อม ... ใช้น่องลาย ถ้าให้ครบรสต้องเอาเครื่องในใส่ด้วย เช่น คันแทนา สามสิบกลีบ ผ้าขี้ริ้ว ตับ หัวใจ
ใส่เพลี้ยอ่อน และเลือดสดลงไปด้วย น้ำแกงอ่อมจะได้เข้มข้น
3.ย่าง ... ใช้เสือร้องไห้ ลิ้น พวงนม จะมีมันปนอยู่ด้วย ย่างไฟแล้วหอมมากๆ
4.ลวกจิ้ม ... ใช้น่องลาย และเครื่องใน จำพวก คันแทนา สามสิบกลีบ ผ้าขี้ริ้ว ตับ
5.ต้มแซบ .... ใช้ได้ทุกส่วน แต่ร้านลาบนิยมใช้เครื่องใน จำพวก ปอด ม้าม
6.ส้มวัว .... ใช้เนื้อส่วนใหนก็ได้ ที่เป็นเนื้อล้วนไม่มีไขมันปนอยู่ ติดพังผืดบ้างก็ได้ ค่อยมาสับเอา
7.แกงขี้เหล็ก .... ตรีนเผา หูเผา หนังจี่ ต้มให้เปื่อยแล้วหั่นเป็นชิ้น

        คร่าวๆนะครับ และอีกมากมายที่ยังบอกไม่หมด คิดเสียว่า วัว 1 ตัว ไม่มีส่วนทิ้งเลย
นอกจากโครงกระดูก ที่ถูกต้มและแคะเอาเนื้อออกแล้ว กับเข้วัวที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร
นอกนั้นทำอาหารกินได้หมด






ประโยชน์จากเนื้อวัว
       เนื้อวัวเป็นแหล่งของโปรตีนที่มีค่าทางชีวภาพสูง (High biological value) ซึ่งช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อในนักกีฬาหรือผู้ป่วยหลังการผ่าตัด และเป็นแหล่งสำคัญของโปรตีนที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ (Biological activity) สูงถึงร้อยละ 28.7 ของค่าเฉลี่ยทั่วไปของอาหาร
      และในเนื้อวัวยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนสำหรับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติและมีการพัฒนาของสมองอย่างสมบูรณ์ กรดอะมิโนจำเป็นหมายถึงกรดอะมิโนทั้ง 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ได้แก่ isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, และ valine
        รวมทั้งเป็นแหล่งของวิตามินบีรวม (B-Complex) เช่น วิตามิน บี 6และบี12 ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบประสาท ในกรณีที่ขาดวิตามินบี12 อย่างมากจะทำให้เกิดอาการทางสมองและระบบประสาท แขนขาอ่อนแรง ความจำเสื่อม มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ และเป็นโรคโลหิตจาง
       อีกทั้งยังเป็นแหล่งของสารอาหารและแร่ธาตูที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เหล็ก, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, ซีลีเนียม, แมกนีเซียม, วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี, ธาตุเหล็ก,โดยเฉพาะวิตามินบี 12 และกรดไขมันโอเมก้า-3 มักจะพบในปริมาณน้อยในอาหารชนิดอื่น


บรรณานุกรม
ตรี  ศรีเมืองใหม่.  ภาษาอีสานคำว่า"ซกเล็ก".  [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ : larbth.blogspot.com.
       (วันที่สืบค้น : 11 พฤศจิกายน 2560).
STAR FENCING CLUB.  ลาบ-ลู้-ก้อย-ซกเล็ก-เลือดแปลง-ส้า.  [ออนไลน์].
       เข้าถึงได้ : larbth.blogspot.com.  (วันที่สืบค้น : 11 พฤศจิกายน 2560).
Suhad.ch.  เลือกกิน เนื้อ สัตว์แบบนี้สิ เหมาะสมกับวัย.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้ : health.mthai.com.
       (วันที่สืบค้น : 11 พฤศจิกายน 2560).

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

COM226 สารสนเทศเพื่อการสื่อสารสื่อมวลชน นางสาวชุติมา   อุปชัย ชื่อเล่น (มิ้นท์ตี้) รหัสนักศึกษา5900885 นักศึกษาปริญญาตรีชั้นปีที่...